Home / Dịch vụ Hải Quan / Hủy tờ khai hải quan như thế nào

Hủy tờ khai hải quan như thế nào

Hủy tờ khai hải quan như thế nào cho đúng cách. Trong quá trình khai báo và làm thủ tục hải quan cho các lô hàng xuất nhập khẩu , đôi khi do một lý do chủ quan nhay khách quan nào đó khiến chúng ta phải hủy bỏ tờ khai đang làm thủ tục và khai lại tờ khai hải quan khác. Vậy tiến hành hủy tờ khai hải quan như thế nào cho đúng cách

Hủy tờ khai hải quan như thế nào

– Thủ tục hủy tờ khai hải quan được quy định tại Điều 22 thông tư 38/2015/TT-BTC.

– Tùy chi cục hải quan mà thủ tục hủy tờ khai có thực hiện trên cổng thông tin trực tuyến hay không, hoặc áp dụng song song cả 2 phương thức.

Trường hợp nào hủy tờ khai : Tiến hành hủy tờ khai khi gặp trường hợp sau :

1> Hàng chưa có mặt tại cửa khẩu, truyền trước tờ khai, 15 ngày sau khi truyền tờ khai hàng vẫn chưa tới cửa khẩu (tờ khai luồng xanh, vàng) => hủy tờ khai.

2> Hàng đã có mặt tại cửa khẩu, truyền tờ khai, 15 ngày sau khi truyền tờ khai nhưng vẫn không mang tờ khai đi mở tại chi cục HQ (tờ khai luồng vàng và đỏ) => Hủy tờ khai

3> Truyền tờ khai luồng đỏ, sau 15 ngày vẫn không xuất trình hàng để kiểm hóa => Hủy tờ khai.

4> Trường hợp hủy tờ khai theo yêu cầu của người khai:

+ Do sự cố hệ thống hải quan, tờ khai không thông quan được.

+ Khai nhiều tờ khai giống nhau cho 1 lô hàng.

+ Đã khai tờ khai xuất khẩu, đã mang hàng ra cửa khẩu, nhưng không xuất hàng đi nữa.

+ Khai sai thông tin trên tờ khai nhưng những thông tin này không truyền sửa được (khi khai báo bạn cần để ý kỹ mã chi cục khai báo, mã loại hình, tên người nhập khẩu, mã phương thức vận chuyển)

Trình tự hủy tờ khai hải quan

Hủy tờ khai bằng phương thức nộp hồ sơ trực tiếp tại chi cục

Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin hủy như sau:

– 1 công văn xin hủy tờ khai hải quan theo mẫu 04/HTK/GSQL Phụ lục V của thông tư 38/2015/TT-BTC. (mình có đính kèm mẫu ở cuối bài)

– 1 bộ tờ khai xin hủy (gồm các phụ lục tờ khai, các bản kê, và phiếu kiểm tra hồ sơ giấy, phiếu kiểm tra hàng hóa (nếu có) trong trường hợp tờ khai hải quan điện tử in đã được xác nhận “Hàng đã qua khu vực giám sát” đối với hàng hóa xuất khẩu và/hoặc “Thông quan” hoặc “Giải phóng hàng” hoặc “Đưa hàng hóa về bảo quản” hoặc “Cho phép hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển cửa khẩu” đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu)

– Chứng từ chứng minh cho việc hủy tờ khai này (nếu có) ví dụ như: tờ khai đã khai lại, bill….

Bước 2: Bạn nộp 1 bộ hồ sơ xin hủy tờ khai cho cán bộ mở tờ khai.

Tờ khai của bạn sẽ được hủy trong 8h làm việc nếu phù hợp với quy định.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai xem xét quyết định việc hủy tờ khai hải quan đã được cơ quan hải quan đăng ký.

Bước 3: Sau khi tờ khai đã được hủy bạn kiểm tra trên máy khai báo tại công ty và tiến hành chuyển đổi trạng thái tờ khai. (bước này có thể làm hoặc không cũng được)

  • Hủy tờ khai trên dịch vụ công trực tuyến

Vào trang trực tuyến của cơ quan hải quan và làm theo chỉ dẫn về hủy tờ khai

Lưu ý : Cần cân nhắc việc hủy tờ khai và số lượng tờ khai hủy vì doanh nghiệp hủy tờ khai nhiều lần sẽ bị hệ thống khai báo hải quan đánh giá không tốt, những tờ khai sau dễ bị phân luồng vàng và đỏ. Tờ khai luồng đỏ sẽ khó được hủy hơn tờ khai luồng vàng và xanh.

Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ xuất nhập khẩu và thủ tục khai hải quan thì đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua đường dây nóng: 093 2 706 990 – Email : info@lienanhcorp.com để được tư vấn cụ thể

Xem thêm :Dịch vụ khai thuê Hải quanDịch vụ hải quan,Dịch vụ khai báo hải quan hàng xuất nhập khẩu

Tags : thủ tục hủy tờ khai hải quan, qui trình hủy tờ khai hải quan, tờ khai hải quan, khai báo hải quan, mở tờ khai hải quan

Bài viết liên quan :

Cần quy định cụ thể về sửa chữa, hủy tờ khai hải quan

Báo Giá

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *